Time House หน้าปก
  • Design
  • /
  • Time House บ้านที่ผสมผสานการใช้วัสดุธรรมชาติได้อย่างลงตัว
แชร์บทความ

Time House บ้านที่ผสมผสานการใช้วัสดุธรรมชาติได้อย่างลงตัว

          “Time House” บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่ผสมผสานการใช้วัสดุธรรมชาติได้อย่างลงตัว ถูกออกแบบโดยสถาปนิก X1 Design Studio โดยบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เมือง คอนตูม ประเทศเวียดนาม บ้านที่มีดีไซน์โมเดิร์นทรงกล่องถูกตกแต่งด้วยการผสมผสานการใช้วัสดุจากธรรมชาติได้อย่างลงตัวภายในถูกออกแบบเป็น Double Space โปร่งโล่งสบาย มีสวน Courtyard อยู่กลางบ้าน ทำให้ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ วันนี้ HomeTricks เคล็ดไม่ลับเรื่องบ้าน จะมาแชร์ไอเดียการออกแบบและไอเดียการแต่งบ้าน Time House หลังนี้จะสวยและน่าสนใจขนาดไหนเราไปดูกัน !

Time House

          Time House บ้านที่สร้างบนที่ดินขนาด 8.4 x 56 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นบ้านที่มีความยาวของดินที่แคบมาก แต่สถาปนิกสามารถออกแบบบ้านได้อย่างลงตัวโดยสามารถจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้อย่างสมบูรณ์ ดีไซน์ของตัวบ้านเป็นบ้านทรงกล่องในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล มีพื้นที่สวนสีเขียวบริเวณหน้าบ้านที่ทำหน้าที่เป็นพื้นที่กันชนระหว่างถนนสาธารณะและภายในบ้าน ทำให้บ้านเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

Time house หน้าบ้านตอนเย็น

ภายในบ้านถูกออกแบบให้มีความโปร่งโล่งสบายโดยโครงสร้างของบ้านนั้นยังคงรักษาความเป็นเวียดนามเอาไว้

Time house ทางเข้าหน้าบ้าน

เมื่อเข้ามาสู่ภายในตัวบ้านโซนแรกจะเป็นพื้นที่นั่งเล่นส่วนกลางที่เป็นโถงสเปซโล่งกว้างที่เชื่อมกับโซนอ่านหนังสือและห้องบูชาด้านบน โดยด้านหน้าของอาคารถูกตกแต่งในแบบผสมผสานระหว่างประตูระแนงไม้และฟาซาดอิฐที่เป็นช่องลมระบายอากาศและสกายไลท์บนหลังคาแบบเส้นตรงที่เรียงกันเป็นแถว ทำให้บริเวณพื้นที่ส่วนกลางได้รับแสงแดดตลอดทั้งวัน ทำให้บ้านดูมีมิติและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

Time house โถงกลางบ้าน

โถงกลางบ้านที่เชื่อมพื้นที่ภายในบ้านได้อย่างลงตัว

Time house โถงในบ้าน

Time House สวนกลางบ้าน

ภายในบ้านเน้นการใช้วัสดุที่มีความหลากหลาย เช่น ผนังอิฐแบบชนบท เซรามิกที่ทำด้วยมือ ร่วมกับไม้จริงสีธรรมชาติ และพื้นหินขัด ที่แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของชนบทเวียดนามามกลางการจัดสเปซและฟังก์ชันใหม่ ๆ

Time House โซนรับประทานอาหาร

พื้นที่ครัวถูกออกแบบเป็นครัวรูปตัวยูขนาดกะทัดรัดพร้อมตู้ครัวสีขาวที่ปิดถึงเพดานในสไตล์โมเดิร์น ซึ่งการติดตั้งตู้ครัวนั้นช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บ Back Splash ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ตัวเคาน์เตอร์ยังถูกตกแต่งด้วยกระเบื้องสีเขียวที่เข้ากันได้อย่างลงตัว

Time House โซนสวน

Time House โต๊ะรับประทานอาหาร

จากห้องทานอาหารจะมีประตูโค้ง ๆ ที่มองออกไปเห็นทางเดินลึกยาวเข้าไป จากจุดนี้ถ้าเดินตามทางไปจะค่อย ๆ เปิดสู่ธรรมชาติและเชื่อมต่อกับสนามหญ้าหลังบ้าน

Time House ทางเดินไปสวน

Time House สวนกลางบ้านชั้นสอง

นอกจากการปลูกต้นไม้บนดินแล้วยังปลูกพืชรากอากาศที่ห้อยย้อยลงมาจากด้านบน เพื่อช่วยในการปรับอากาศได้ดีขึ้นและเป็นม่านช่วยกั้นกรองแสงไปด้วยในตัว

Time house มุมโค้งชั้นสอง

 

Time House ห้องนอน

ห้องนอนถูกตกแต่งด้วยงานไม้สีน้ำตาลและสีขาวให้ความรู้สึกที่อบอุ่นและน่าพักผ่อน

Time House ห้องน้ำ

Time House อ่างอาบน้ำ

ทุกพื้นที่ในบ้านยังคงคอนเซ็ปต์ที่เชื่อมต่อกับธรรมชาติ ไม่เว้นแม้ในห้องน้ำที่ถูกตกแต่งด้วยวัสดุแผ่นหิน กระเบื้องเซรามิกสีเขียวเข้ม มาเป็นส่วนประกอบของห้องน้ำ และมีการจัดสวนเล็ก ๆ พร้อมติดหลังคาสกายไลท์เอาไว้ในห้องน้ำทำให้เมื่อมาใช้งานก็จะรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติจริง ๆ

แปลนบ้าน Time House

Time house แปลนบ้านทั้งหมด

Time house แปลนบ้านภายใน

            สำหรับใครที่อยากมีบ้านที่กลมกลืนเข้ากับธรรมชาติได้อย่างลงตัว Time House ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียบ้านที่เหมาะแก่การนำไปเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านได้ ทั้งนี้หากอยากหาไอเดียแต่งบ้านเพิ่มเติมก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ อย่างไรนั้นก็อย่าลืมติดตามไอเดียแต่งบ้านและเทคนิคเกี่ยวกับบ้านได้ที่ HomeTricks เคล็ดไม่ลับเรื่องบ้าน

Tags

บทความยอดนิยม

บทความล่าสุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

TOP